Thông tin chung về thành phố Phổ Yên

2021-12-29 15:19:00.0

Địa lý tự nhiên

Thành phố Phổ Yên có tổng diện tích tự nhiên 258,869 km2, tổng dân số đến năm 2011 là 139.410 người. Khí hậu Phổ Yên mang tính chất nhiệt đới gió mùa, hàng năm chia làm 2 mùa nóng, lạnh rõ rệt. Mùa nóng từ tháng 4 đến tháng 10, mưa nhiều; mùa lạnh từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, mưa ít; độ ẩm trung bình các tháng từ 79% đến 98,3%. Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng từ 2.000mm đến 2.500mm, cao nhất vào tháng 8 và thấp nhất vào tháng 1. Khí hậu Phổ Yên tương đối thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, có thể gieo trồng nhiều vụ trong năm. Tuy nhiên, do mưa tập trung vào mùa nóng, lượng mưa lại lớn, chế độ thuỷ văn lại không đều, nên thường gây ngập úng, lũ lụt.

Văn hóa - di tích lịch sử

Toàn thành phố có 53 di tích lịch sử văn hóa đã được kiểm kê. Khu di tích lịch sử văn hóa đã được kiểm kê. Khu di tích lịch sử cách mạng xã Tiên Phong, khu di tích lịch sử đền Lục Giáp (xã Đắc Sơn) đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

* Các ngày lễ hội truyền thống: Lễ hội đền Giá (xã Đông Cao) tổ chức vào ngày 6 tháng Giêng (Âm lịch) hàng năm để tưởng niệm Thánh Gióng và Mạnh Điền Quốc Vương (là những người có công đánh đuổi giặc Ân thời kỳ vua Hùng thứ 6). Trong lễ hội có dâng hương, rước các “dò” bằng tre tươi, tượng trưng cho roi sắt của Thánh Gióng và các trò chơi dân gian, hát dân ca...

- Hội đền Lục Giáp (Miếu Vật), xã Đắc Sơn tổ chức vào ngày 15/3 (Âm lịch) hàng năm để tưởng niệm các danh nhân Dương Tự Minh, Lưu  Nhân Chú, Đỗ Cận. Trong lễ hội có dâng hương, tế lễ, rước kiệu, hát ví, đấu cờ, đấu vật.

* Các danh nhân tiêu biểu:

- Lý Bí (Còn gọi là Lý Bôn) sinh ngày 12/9 năm Quý Mùi (17/10/503) quê ấp Thái Bình, châu Giã Năng (vùng đất Phổ Yên ngày nay), là người đã lãnh đạo Nhân dân ta nổi lên đánh đuổi quân đô hộ nhà Lương, lập Nhà nước Vạn Xuân (năm 544), đánh dấu bước phát triển mới của phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc sau hơn 500 năm dưới thời Bắc thuộc.

- Nguyễn Cấu: Quê làng Thanh Thù, xã Đồng Tiến ngày nay, đỗ Đệ tam giáp đồng Tiến sĩ xuất thân năm 1463.

- Đỗ Cận (Đỗ Viễn), sinh năm 1434 tại làng Thống Thượng, xã Minh Đức ngày nay, đỗ Đệ tam giáp đồng Tiến sĩ xuất thân năm 1478.

Website www.phoyen.thainguyen.gov.vn

Phòng BT-TS