Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Tổ chức thành công Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa xuân Giáp Thìn 2024

20-02-2024 08:38

Trong 02 ngày, 18 - 19/02, tại Quảng trường ATK Định Hoá, huyện Định Hoá đã tổ chức thành công Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hoá xuân Giáp Thìn 2024. Lễ hội thu hút hàng nghìn lượt du khách thập phương về trảy hội. Dự buổi lễ khai mạc Lễ hội ngày 19/02, có đồng chí Dương Văn Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số đơn vị, cơ quan, sở, ngành, địa phương trong và ngoài tỉnh, lãnh đạo huyện Định Hoá cùng đông đảo du khách thập phương về dự.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Minh Tú, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh trống khai hội

Sau tiếng trống khai hội giòn giã, vang dội do chính tay đồng chí Chủ tịch UBND huyện đánh trống, là màn múa lân sư với ý nghĩa mong ước một năm mới bình an, hạnh phúc, may mắn và sự thịnh vượng cho mọi người mọi nhà. Tiếp đó là màn trống hội, múa lân, sư, rồng và biểu diễn võ Vovinam, mang đậm bản sắc văn hóa của con người Việt Nam.

Ảnh: Trống hội và múa rồng tại lễ hội

Tiếp đó, trên sân khấu chính của lễ hội, các nghi lễ, gồm: Lễ cầu mùa dân tộc Tày và của dân tộc Sán Chay; Lễ cầu phúc của dân tộc Dao. Các thầy cúng trong trang phục truyền thống của dân tộc mình, đã dâng lên mâm lễ được chuẩn bị công phu với đủ ngũ sắc, hương vị. Thầy cúng thực hiện các nghi thức bày tỏ lòng thành kính, biết ơn các vị thần đã ban phúc đức, bình an cho mỗi người dân địa phương được mạnh khỏe, làm ăn gặp nhiều may mắn trong năm cũ và cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cây cối đâm chồi nảy lộc, bản làng yên vui no ấm, người người nhà nhà ấm no, hạnh phúc bình an. Sau khi hoàn thành nghi lễ cúng, thầy cầu mùa của dân tộc Tày cùng với đoàn hành lễ đã tán lộc cho du khách, các vị đại biểu, đó là những túi hạt giống mang đến may mắn cho mọi người, mọi nhà. Tiếp đó, thầy dẫn đoàn hành lễ đi xuống đồng để thực hiện nghi lễ tịch điền, mở đầu cho hội thi cấy trong lễ hội. Song song với đó, tại khu vực sân lễ hội lễ tung còn được diễn ra, ngay sau khi các đồng chí lãnh đạo tung quả còn đầu tiên, những nam thanh nữ tú và hàng ngàn du khách thập phương đã cùng tham gia tung còn, lễ tung còn kết thúc khi có người tung thủng phông còn đầu tiên, đây là người dành được mâm lễ cũng như phần thưởng từ ban tổ chức.

Ảnh: Lễ cầu mùa của dân tộc Tày, Sán Chay; Lễ cầu phúc của dân tộc Dao được tổ chức trên sân khấu

Ảnh: Lề cày tịch điền

Kết thúc các nội dung của phần lễ, phần hội của Lễ hội Lồng Tồng chính thức diễn ra với nhiều trò chơi dân gian truyền thống vô cùng ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo du khách thập phương, như: Đi cầu thăng bằng, bịt mắt bắt dê, trò chơi kéo cóc, hội cờ tướng… Cùng với các trò hội như: Kéo co, đẩy gậy, tung còn.

Ảnh: Hội thi kéo co

Ảnh: Hội thi đẩy gậy

Trước ngày khai hội, ngày 18/02 (tức mùng 9 tháng Giêng), huyện Định Hóa tổ chức dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người trên đỉnh Đèo De, xã Phú Đình. Đồng thời, nhiều hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội đã được tổ chức như: Các hội thi cắm trại, bắn nỏ, cà kheo, giã bánh giày, chương trình nghệ thuật đặc biệt “ATK ngày mới” do đoàn nghệ thuật của Quân khu I biểu diễn, cùng với đêm lửa trại, đốt pháo hoa… tạo nên không khí tưng bừng, thêm nét đẹp cho ngày hội. Lễ hội năm nay tiếp tục có khu vực giới thiệu và trình diễn văn hóa trà, không gian giới thiệu văn hoá vật thể, phi vật thể, văn hoá dân tộc (Rối Tày; Nghi lễ Then tày; nhảy Tắc xình…), giới thiệu sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của huyện Định Hóa, không gian tết xưa, hoạt động giao lưu bóng đá, bóng bàn. Các hoạt động của Lễ hội tạo tinh thần phấn chấn cho người dân, du khách, đồng thời góp phần quảng bá văn hóa, lịch sử và du lịch của vùng đất cách mạng ATK Định Hóa.

Ảnh: Bế mạc và trao giải cho các hội thi tổ chức tại lễ hội

Bế mạc Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hoá xuân Giáp Thìn 2024, Ban tổ chức lễ hội đã tổng kết và rút kinh nghiệm để lễ hội năm sau được tổ chức thành công hơn nữa. Đồng thời tổ chức trao các giải cho các hội thi được tổ chức tại lễ hội. Trao giải toàn đoàn cho các đơn vị, đơn vị thị trấn Chợ Chu giành giải nhất toàn đoàn Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hoá xuân Giáp Thìn 2024./.

Thực hiện: PV Trung tâm VH-TT&TT huyện Định Hoá

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 944411