Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc với tỉnh Thái Nguyên

12-11-2020 22:56

Trong những năm qua, lĩnh vực thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển khá toàn diện. Toàn tỉnh có 11 đơn vị cung ứng dịch vụ bưu chính với 225 điểm phục vụ; trên địa bàn tỉnh có 128 điểm Bưu điện - Văn hóa xã, 47 Bưu cục. Mạng lưới cáp quang được kéo đến 100% các xã, phường, thị trấn; 94% xóm bản được cung cấp dịch vụ truy cập Internet và truyền hình qua cáp quang. Hiện tỷ lệ dân số tỉnh Thái Nguyên có kỹ năng số cơ bản đạt 85%; thủ tục hành chính cung cấp trực tuyến mức độ 3 và 4 đạt 80%; cung cấp dịch vụ công mức độ 3 và 4 được tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia đạt 50%; giao dịch trên Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử được xác thực điện tử đạt 100%; tỉnh kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu số trên Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ đạt 100%; cơ quan báo chí của tỉnh có đầy đủ 4 loại hình báo chí, góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền, định hướng dư luận, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh, truyền thống văn hóa, lịch sử của địa phương đến với công chúng. Hiện tại, 100% các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh đã có website cung cấp các thông tin theo quy định tại Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước. Phần mềm Quản lý văn bản và điều hành được triển khai tập trung đến 100% cơ quan nhà nước trong toàn tỉnh, từ cấp tỉnh đến cấp xã (kể cả cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn như: Thuế, Hải quan, Tòa án, Viện Kiểm sát, Công an, Quân sự,…), các cơ quan, đơn vị triển khai được liên thông trong việc gửi, nhận văn bản điện tử. Hệ thống quản lý văn bản của tỉnh đã liên thông 4 cấp với Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương trong toàn quốc, liên thông với 100% cơ quan Đảng thuộc Tỉnh ủy Thái Nguyên. Chính quyền điện tử, Chính quyền số của tỉnh thuộc nhóm 20 tỉnh, thành phố dẫn đầu toàn quốc, đang tiếp tục được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, phục vụ người dân, doanh nghiệp mọi lúc, mọi nơi, trên nhiều phương tiện khác nhau với nền tảng thống nhất...

Thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, tỉnh Thái Nguyên đang tập trung xây dựng chương trình chuyển đổi số đảm bảo mục tiêu kép là vừa phát triển Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số có năng lực.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, 
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao những kết quả tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong lĩnh vực thông tin và truyền thông thời gian qua. Đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh: Thái Nguyên cần có những doanh nghiệp phát triển công nghệ lõi hoặc tạo sản phẩm, hoặc lắp đặt triển khai; Thái Nguyên phải có 1.300 doanh nghiệp thì mới thành trung tâm chuyển đổi số của khu vực Trung du miền núi phía Bắc và hỗ trợ chuyển đổi số cho các tỉnh xung quanh. Thái Nguyên nên triển khai chuyển đổi số tập trung cho vùng miền núi, xã đặc biệt khó khăn, đầu tiên là ưu tiên trong giáo dục, đặc biệt là giáo dục trực tuyến; tiếp theo là vấn đề y tế, vì ở vùng sâu, vùng xa rất cần hệ thống khám chữa bệnh từ xa được triển khai đến với người dân. Cùng với đó là mở các sàn giao dịch thương mại điện tử để người dân bán được các sản phẩm nông nghiệp một cách hiệu quả... Để phát huy được những tiềm năng và lợi thế mà không phải địa phương nào cũng có được, tỉnh Thái Nguyên cần ban hành Nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số, từ đó xây dựng chiến lược cụ thể để triển khai thành công Chính quyền số. Với Chính quyền số, tỉnh sẽ giải quyết được nhiều vấn đề của thực tiễn, cung cấp nhiều dịch vụ hiện đại cho người dân...

Đồng chí Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Bộ sẽ hỗ trợ tích cực cho tỉnh về công nghệ, đào tạo nhân lực, kết nối doanh nghiệp để hoàn thành mục tiêu này trong thời gian sớm nhất. Với kỳ vọng Thái Nguyên sẽ trở thành trung tâm chuyển đổi số khu vực Trung du miền núi phía Bắc trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị tỉnh Thái Nguyên quan tâm đến các vấn đề: Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công mức độ 4; tập trung dành nguồn lực để đầu tư phát triển công nghệ thông tin và chuyển đổi số; tăng cường công tác đào tạo cán bộ có chuyên môn về công nghệ thông tin; có các giải pháp để nâng cao nhận thức của cán bộ và Nhân dân trong quá trình thực hiện chuyển đổi số; có các cơ chế, chính sách thu hút các doanh nghiệp số đến nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh tại địa phương; đi tắt, đón đầu các xu thế mới của công nghệ thông tin để ứng dụng vào giải quyết công việc hàng ngày…

Tại buổi làm việc, đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và các thành viên Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã trao đổi, thống nhất một số vấn đề cụ thể liên qua đến các đề xuất của tỉnh, như: Một số lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc Bộ tại địa phương; hướng dẫn, hỗ trợ tỉnh Thái Nguyên hoàn thiện hồ sơ pháp lý, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung Yên Bình trên diện tích 200 ha theo quy hoạch đã được duyệt; giới thiệu nhà đầu tư có năng lực, uy tín, kinh nghiệm đầu tư về lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin đến đầu tư tại Thái Nguyên; hỗ trợ tỉnh Thái Nguyên trong đầu tư hệ thống truyền thanh cơ sở; giới thiệu doanh nghiệp hỗ trợ tỉnh thực hiện thí điểm chuyển đổi số tại các xã miền núi đặc biệt khó khăn; thống nhất cơ chế hỗ trợ đầu tư nền tảng chia sẻ dữ liệu LGSP và thực hiện chuyển đổi số trên quy mô toàn tỉnh; đầu tư phát triển hạ tầng, nâng cao chất lượng sóng 3G, 4G, hướng đến phát triển mạng 5G trên địa bàn tỉnh; định hướng một số nhiệm vụ phát triển ngành Thông tin và Truyền thông, định hướng chuyển đổi số đối với tỉnh Thái Nguyên.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,
Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Những ý kiến của Bộ trưởng và các thành viên của Đoàn công tác là chìa khóa để tỉnh Thái Nguyên triển khai thành công Chính quyền điện tử, Chính quyền số trong thời gian tới. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn Bộ Thông tin và Truyền thông và cá nhân Bộ trưởng giúp tỉnh Thái Nguyên triển khai chiến lược chuyển đổi thiết thực, hiệu quả, luôn hỗ trợ, đồng hành cùng tỉnh Thái Nguyên trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến thông tin và truyền thông; việc chuyển đổi số dựa trên một nền tảng số và ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp Thái Nguyên thực hiện nhiều giấc mơ lớn, tiếp tục nối tiếp những giấc mơ khác; qua buổi làm việc của Đoàn công tác đã truyền cảm hứng cho lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên về thay đổi tư duy, cách làm mới; đồng chí sẽ trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành trong triển khai chiến lược chuyển đổi số tại địa phương và các vấn đề cam kết hôm nay.

Đồng chí Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông
và đồng chí Trịnh Việt Hùng, 
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ký Biên bản ghi nhớ

Tại buổi làm việc, Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh Thái Nguyên đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển thông tin và truyền thông.

Đặc biệt, tại buổi làm việc một số doanh nghiệp như: Viettel, MobiFone, VNPT, Hanoi Telecom... đã cam kết giúp miễn phí cho tỉnh Thái Nguyên thực hiện thí điểm chuyển đổi số tại 4 xã miền núi đặc biệt khó khăn; Viettel đề nghị tham gia triển khai thí điểm hệ thống camera giao thông và đăng ký đầu tư vào Khu công nghệ thông tin tập trung Yên Bình.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác chuyển đổi số đến 9 điểm cầu tại các huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Thái Nguyên; đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông đã giới thiệu về chuyển đổi số và giải đáp những câu hỏi vướng mắc khi triển khai thực hiện chuyển đổi số tại các địa phương.

 

Xuân Huy
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập:6517

Tổng truy cập: 360845