Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Bộ Nội vụ thẩm định hồ sơ phân loại đơn vị hành chính TP. Phổ Yên

01-02-2024 17:25

Quang cảnh Hội nghị

TP. Phổ Yên thuộc tỉnh Thái Nguyên được thành lập theo Nghị quyết số 469/NQ-UBTVQH15 ngày 15/2/2022, với vị trí nằm ở cửa ngõ phía Nam của tỉnh, thuộc quy hoạch vùng Thủ đô, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, là trung tâm về công nghiệp - dịch vụ và là đầu mối giao thông có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng phía Nam tỉnh Thái Nguyên. Trong những năm qua, diện mạo đô thị, đặc biệt là cơ sở hạ tầng kỹ thuật của TP. Phổ Yên ngày càng được mở rộng theo hướng hiện đại; mạng lưới y tế, giáo dục được quan tâm đầu tư theo hướng đạt chuẩn quốc gia; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của Nhân dân không ngừng được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Nhiều năm trở lại đây, TP. Phổ Yên luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm ở mức trên 20%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Cụ thể, GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 370 triệu đồng/người/năm, thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 92 triệu đồng. Trên địa bàn TP. Phổ Yên hiện có Khu công nghiệp Yên Bình là khu công nghiệp lớn nhất tỉnh và vùng trung du miền núi phía Bắc, đồng thời dần hình thành các cụm công nghiệp mới thu hút sự đầu tư mạnh mẽ của các tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước. Điều này đã góp phần đưa kinh tế - xã hội của thành phố có những bước tiến vượt bậc, đặc biệt là chỉ tiêu thu ngân sách và tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn.

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị

Căn cứ hồ sơ đánh giá, phân loại tiêu chí và kết quả khảo sát trực tiếp của Đoàn khảo sát liên ngành Bộ Nội vụ tại TP. Phổ Yên, các đại biểu thống nhất cao với tờ trình của UBND tỉnh Thái Nguyên về sự cần thiết phân loại đơn vị hành chính. Qua rà soát các tiêu chuẩn phân loại về quy mô dân số, diện tích tự nhiên, số đơn vị hành chính trực thuộc, trình độ phát triển kinh tế - xã hội, các tiêu chuẩn yếu tố đặc thù, trên cơ sở hiện trạng và thẩm định chấm điểm, TP. Phổ Yên đạt 90,52/100 điểm.

Tại Hội nghị, đại diện các bộ, ngành Trung ương đề nghị lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và các sở, ngành bổ sung, làm rõ một số nội dung về đánh giá các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, đô thị, quy mô dân số, các số liệu bản đồ, thống kê về đất đai, tỷ trọng dịch vụ thương mại trong cơ cấu kinh tế để đảm bảo tính chính xác của số liệu, bám sát các quy định hướng dẫn của Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội đồng thẩm định phát biểu kết luận 

Trên cơ sở nhất trí cao, Hội đồng thẩm định liên ngành thống nhất đề nghị công nhận TP. Phổ Yên đạt đơn vị hành chính loại I. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng góp phần đảm bảo sự ổn định của đơn vị hành chính đối với TP. Phổ Yên, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền ở địa phương.

Trần Huyền
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 944412