KỲ HỌP THỨ HAI – HĐND XÃ PHÚC CHU QUYẾT ĐỊNH NHIỀU NỘI DUNG QUAN TRỌNG

2021-08-06 15:43:00.0

Dự kỳ họp có đồng chí Triệu Thị Nga, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Bí thư Đảng ủy xã, các đại biểu HĐND huyện được bầu tại xã, 19 đại biểu HĐND xã, các đại biểu lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND, UB MTTQ, các ngành, đoàn thể chính trị xã hội, các cơ quan đơn vị, bí thư các chi bộ và trưởng các xóm trên địa bàn.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã xem xét thảo luận vào 19 báo cáo, kế hoạch, tờ trình, dự thảo nghị quyết của HĐND, hai Ban của HĐND, UBND và thông báo của MTTQ tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm.

Theo báo cáo sơ kết nhiệm vụ 6 tháng đầu năm của UBND: Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, song, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban thường vụ Huyện ủy, TT HĐND, UBND, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng ban ngành, đoàn thể huyện, sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của xã đã đạt được nhiều kết quả: Diện tích gieo cấy lúa vụ xuân đạt 100% kế hoạch, tăng 1,6% so cùng kỳ. Sản lượng thóc đạt 100,05% kế hoạch và tăng 3% so cùng kỳ. Sản lượng lương thực có hạt đạt 100,53% kế hoạch, bằng 92,6% so cùng kỳ. Diện tích trồng rừng tập trung vượt 1,25% so kế hoạch huyện giao, sản lượng chè búp tươi đạt 66,18% kế hoạch tăng 13,75% so cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 53,3% kế hoạch, tăng 60% so cùng kỳ; doanh thu thương mại, dịch vụ đạt đạt 50% kế hoạch, tăng 25% so cùng kỳ; giải quyết việc làm mới cho 46 lao động đạt 54,12% kế hoạch. Lĩnh vực văn hóa xã hội được quan tâm, các chính sách an sinh xã hội, phòng chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện tốt, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân tiếp tục được nâng lên. Công tác xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường. Địa phương đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế tồn tại cần được tập trung lãnh đạo chỉ đạo thực hiện tốt hơn trong những tháng cuối năm 2021.

Một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp đó là, kỳ họp tiến hành thảo luận xem xét thông qua Kế hoạch tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới và xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu xã Phúc Chu giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, từ nay đến hết năm 2025, xã Phúc Chu tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới cấp xã, đồng thời chỉ đạo xây dựng 2 xóm hoàn thành các tiêu chí xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu theo bộ tiêu chí của tỉnh.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu dự kỳ họp đã tích cực tham gia thảo luận đóng góp ý kiến vào các nội dung của kỳ họp trên tinh thần dân chủ, cởi mở và xây dựng. Chủ tọa kỳ họp đã đề nghị 2 cơ quan tiến hành giải trình các nội dung được cử tri và các đại biểu quan tâm trên các lĩnh vực như: điện, giáo dục, y tế…

Với tinh thần trách nhiệm cao, kỳ họp đã thông qua 05 nghị quyết gồm: Nghị quyết về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2021; Nghị quyết về tổng quyết toán ngân sách nhà nước xã Phúc Chu năm 2020; Nghị quyết thông qua kế hoạch tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới và xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu xã Phúc Chu giai đoạn 2021 – 2025; Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND năm 2022 và Nghị quyết thông qua Quy chế hoạt động của HĐND xã Phúc Chu nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ôn Văn Chung