Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Giới thiệu chung xã Phúc Chu

24-12-2020 07:52

Xã Phúc Chu trước đây có tên gọi là xã Phúc Trinh, trải qua những biến động lịch sử, xã Phúc Chu nhiều lần thay đổi địa giới hành chính và tên gọi khác nhau. Đến đầu năm 1954, thôn Phúc Sinh và Phố Chợ Chu tách khỏi xã Bảo Cường thành lập xã mới lấy tên là xã Phúc Chu. Đến tháng 11 năm 1958 phố Chợ Chu lại tách khỏi xã Phúc Chu thành lập Thị trấn Chợ Chu và tên xã Phúc Chu được giữ nguyên và tồn tại đến ngày nay.

Bước sang thời kỳ đổi mới, để mở rộng địa bàn trung tâm huyện lỵ, theo Quyết định 364/CP ngày 06 tháng 11 năm 1991 của Hội đồng bộ trưởng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam( nay là Chính phủ) cuối tháng 9 năm 1999 có 02 xóm là Nà Lài và Trung Việt và một nửa của xóm Phúc Thành xã Phúc Chu được sáp nhập vào Thị trấn Chợ Chu và xã Phúc Chu chỉ còn 9 xóm, bản.

Thực hiện Nghị quyết số 79/2019/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên về việc sáp nhập, đổi tên xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, xã Phúc Chu thực hiện sắp xếp, sáp nhập các xóm Độc Lập, xóm Làng Hoèn và xóm Nà De thành xóm Làng Hoèn và xóm Đồng Kè, xóm Đồng Dọ sáp nhập thành xóm Đồng Đình, nay xã Phúc Chu chỉ còn 6 xóm, bản.

Về vị trí địa lý: Xã Phúc Chu nằm nằm chếch về phía tây bắc của trung tâm huyện Định Hóa, phía Bắc giáp xã Quy Kỳ, phía nam giáp xã Bảo Cường, phía Đông giáp Thị Trấn Chợ Chu, phía tây giáp xã Bảo Linh.

Phúc Chu có đường liên xã đi từ Thị trấn Chợ Chu nối với xã Bảo Linh  đi qua địa bàn xã dài 5,7km. Xã có tổng diện tích đất tự nhiên là 1.289,98ha, với 658 hộ, 2.652 nhân khẩu.

+ Các điều kiện khác (cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa, kinh tế - xã hội):

  • Về cơ sở hạ tầng: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, xã Phúc Chu được đầu tư về cơ sở hạ tầng tương đối khang trang và đầy đủ, xã có trụ sở làm việc của UBND xã được xây dựng năm 2009 với hệ thống nhà 2 tầng, đảm bảo đủ số phòng làm việc của lãnh đạo và cán bộ, công chức xã. Trên địa bàn xã có 01 trạm y tế xã được đầu tư xây dựng đạt chuẩn từ năm 2009, có 03 trường học gồm trường THCS, trường tiểu học và trường mầm non, đến nay các trưởng đều được đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc gia theo quy định. Hệ thống điện được đầu tư xây dựng, có 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Về giao thông liên xã và liên thôn được kiên cố bằng nhựa hóa và bê tông hóa đạt trên 95% toàn tuyến. 
  • Các thiết chế văn hóa: Xã Phúc Chu có 01 nhà văn hóa xã được đầu tư xây dựng năm 2017 với sức chứa trên 250 chỗ ngồi, phục vụ hội họp của UBND và các hoạt động văn hóa văn nghệ của nhân dân trên địa bàn, có 01 sân thể thao nằm tại trung tâm xã, được đầu tư, sửa chữa và nâng cấp năm 2017, phục vụ các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao và các sinh hoạt khác của nhân dân. Ngoài ra trên địa 6 xóm đều có nhà văn hóa được đầu tư sửa chữa và xây mới trong năm 2017 theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, phục vụ việc hội họp, sinh hoạt của cộng đồng dân cư ở xóm bản.

- Kinh tế- xã hội: Nền kinh tế hiện nay của xã chủ yếu phát triển về nông,  lâm nghiệp là chính, chiếm tỷ lệ trên 80%. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa có các làng nghề và hợp tác xã sản xuất, dịch vụ phát triển. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây, cùng với sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, sự cố gắng nỗ lực của người dân địa phương, cơ cấu kinh tế của xã có sự chuyển biến tích cực, tỷ trọng sản xuất ngành nông lâm nghiệp giảm dần, bên cạnh đó tỷ trọng ngành công nghiệp, tểu thủ công nghiệp và dịch vụ hàng năm tăng lên đáng kể. Cùng với các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, các chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện có hiệu quả, đời sống vật chất tinh thần của người dân nâng lên đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo hàng năm đều giảm đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết của cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra.Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 944407