Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Thông tin chung về thành phố Sông Công

29-12-2021 07:56

I. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

1. Vị trí địa lý

Thành phố Sông Công có vị trí khá thuận lợi, nằm ở phía Bắc thủ đô Hà Nội, trong vùng công nghiệp xung quanh thủ đô Hà Nội với bán kính 60 km, cách thành phố Thái Nguyên 20 km về phía Nam, cách sân bay Quốc tế Nội Bài 40 km, cách hồ Núi Cốc 17 km, có các tuyến đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, đường Quốc lộ 3 và đường sắt Hà Nội - Quan Triều chạy qua phía Đông thành phố; là thành phố công nghiệp nằm ở phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, là đô thị bản lề trung chuyển giao lưu hàng hóa giữa tỉnh Thái Nguyên với các đô thị xung quanh và nhất là vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Địa giới hành chính thành phố Sông Công:

- Phía Đông, Tây, Nam giáp huyện Phổ Yên.

- Phía Bắc giáp thành phố Thái Nguyên.

2. Điều kiện tự nhiên

2.1. Địa hình, địa mạo

Thành phố Sông Công được dòng sông Công chia làm 2 khu vực phía Đông và phía Tây tạo 2 nhóm cảnh quan chính:

- Khu vực phía Đông có địa hình đồng bằng, xen lẫn gò đồi nhỏ và thấp, có độ cao trung bình từ 25 - 30 m, phân bố dọc theo thung lũng sông thuộc các xã Bá Xuyên, xã Tân Quang và các phường Lương Châu, Thắng Lợi, Cải Đan, Phố Cò, Bách Quang.

- Khu vực phía Tây có địa hình chủ yếu là gò đồi và núi thấp với độ cao 80 - 100 m; một số đồi cao khoảng 150 m và núi thấp trên 300 m, phân bố dọc theo ranh giới phía Tây thành phố trên địa phận các xã Bình Sơn và Vinh Sơn.

2.2. Khí hậu

Thành phố Sông Công nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình trong năm khoảng 22oC; nhiệt độ cao nhất vào các tháng 7, tháng 8, trung bình khoảng 38oC; thấp nhất là tháng 1, trung bình khoảng từ 15oC - 16oC. Thời tiết trong năm có hai mùa rõ rệt: Mùa nóng từ tháng 4 đến tháng 10, thường có gió Đông Nam thổi về, mang theo hơi nước từ biển Đông vào, gây ra những trận mưa lớn. Mùa lạnh từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, thường có gió mùa Đông Bắc tràn xuống, nhiệt độ hạ thấp, tiết trời giá rét.

2.3. Thủy văn

Chảy qua địa bàn thành phố theo hướng Bắc - Nam là dòng sông Công. Sông Công là con sông chính chảy qua địa bàn thành phố là một trong 3 phụ lưu của sông Cầu, bắt nguồn từ một số hợp lưu nhỏ ở thượng nguồn khu vực miền núi phía Đông tỉnh Tuyên Quang, phía Bắc huyện Định Hóa. Sông Công chảy qua thành phố có chiều dài 14,8 km.

Dòng sông Công được chặn lại tại huyện Đại Từ, tạo nên một hồ Núi Cốc nhân tạo rộng lớn. Đây là nguồn cung cấp nước chính cho sản xuất công, nông nghiệp và nước sinh hoạt của thành phố Sông Công. Sông Công - hồ Núi Cốc là công trình thuỷ lợi lớn có ý nghĩa trong phát triển kinh tế nông nghiệp, bảo vệ môi sinh, tạo thắng cảnh nổi tiếng trong địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố, hệ thống sông Công còn có 7 suối lớn đổ vào: Phía Tây có 2 suối lớn chảy qua địa phận các xã Bá Xuyên và Cải Đan; phía Đông có 5 suối chảy qua địa phận các xã Bá Xuyên, Cải Đan, các phường Lương Châu và Thắng Lợi.

2.4. Tài nguyên thiên nhiên

a) Tài nguyên nước

Nguồn nước mặt của thành phố Sông Công chủ yếu từ Sông Công dài 95km, bắt nguồn từ huyện Định Hoá, qua huyện Đại Từ, thành phố Sông Công, huyện Phổ Yên, rồi nhập vào sông Cầu tại khu vực Đa Phúc. Sông Công chảy qua thành phố theo hướng Bắc - Nam với tổng chiều dài là 14,8 km.

b) Tài nguyên khoáng sản

Trên địa bàn thành phố không có các khoáng sản trữ lượng lớn như một số nơi khác trong tỉnh, chỉ có các loại đá xây dựng, đá phiến sét, đất giàu sét có độ kết vón lớn (trên 30%), các bãi cát sỏi ở dọc sông Công, có thể khai thác với quy mô nhỏ.

c) Tiềm năng du lịch, nhân văn:

Mặc dù có diện tích tương đối nhỏ, xong thành phố Sông Công có tài nguyên du lịch khá phong phú. Là vùng đất thoải thuộc phía Tây của dãy Tam Đảo nối liền hàng trăm quả đồi bát úp màu xanh với những đồi chè, rừng cây và các thung lũng tự nhiên, những hồ nước quanh năm trong xanh (hồ Ghềnh Chè, hồ Núc Nác), là tiềm năng lớn cho phát triển du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng. Thành phố nổi tiếng với khu di tích lịch sử Căng Bá Vân, đây là một trong những khu di tích lịch sử được Bộ Văn hoá công nhận. Nhà nước đã công nhận xã Bình Sơn là xã anh hùng trong thời kỳ kháng chiến.

Cán bộ và Nhân dân các dân tộc thành phố Sông Công với truyền thống cách mạng kiên cường, lịch sử văn hoá lâu đời, giàu bản sắc, đa dạng loại hình, chính vì thế, tài nguyên nhân văn của thành phố rất độc đáo giàu chất dân gian, có 26 di tích văn hóa lịch sử với nhiều lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc được khôi phục và tổ chức hàng năm. Người dân thành phố có truyền thống lao động sáng tạo và khả năng tiếp cận nhanh các tiến bộ kinh tế, khoa học kỹ thuật của thời đại, tiếp thu các tinh hoa văn hoá của nhân loại. Những truyền thống đó tạo nên các giá trị phi vật thể đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

II. LỊCH SỬ, TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG

Nhân dân các dân tộc thành phố Sông Công tự hào với truyền thống lịch sử vẻ vang của mình. Trong các cuộc kháng chiến chống sự xâm lược của phong kiến phương Bắc trước đây, đều có sự tham gia tích cực của Nhân dân trong vùng.

Từ nửa sau thế kỷ XIX, lợi dụng sự suy yếu của xã hội phong kiến Việt Nam, thực dân Pháp tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược nước ta. Ngày 19/3/1884, quân Pháp từ Bắc Ninh tiến sang đánh chiếm tỉnh thành Thái Nguyên và đến tháng 5/1884, ách thống trị thực dân chính thức đè lên đầu nhân dân trong vùng. Ngay từ khi thực dân Pháp đặt chân lên vùng đất Thái Nguyên, Nhân dân Bá Xuyên, Tân Quang và Cải Đan tập hợp xung quanh các thủ lĩnh địa phương, tiến hành nhiều trận tập kích, phục kích những toán quân địch đi lùng sục, càn quét.

Năm 1886, cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế lan sang vùng Thái Nguyên. Cùng với các địa phương, Nhân dân 03 xã không những giúp đỡ lương thực, thực phẩm, vũ khí cho nghĩa quân, mà còn hăng hái sung vào đội quân khởi nghĩa. Chính thực dân Pháp phải thú nhận: “Toàn  bộ  vùng Nam Thái Nguyên... đều quy thuộc Đề Thám và có thái độ chống đối rõ rệt các nhà cầm quyền Pháp và bản xứ.”

Ngày 30/8/1917, anh em binh lính người Việt trong Trại lính Khố xanh ở tỉnh lỵ Thái Nguyên, dưới sự chỉ huy của Trịnh Văn Cấn và Lương Ngọc Quyến, phối hợp cùng Nhân dân địa phương nổi dậy khởi nghĩa. Nhân dân các vùng xung quanh, nhất là ở nam tỉnh lỵ Thái Nguyên, trong đó có Nhân dân 03 xã tích cực ủng hộ nghĩa quân, tham gia lập phòng tuyến chặn đánh quân Pháp từ Hà Nội kéo lên.

Từ sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ và nước Pháp tham gia chiến tranh (9/1939), thực dân Pháp ở Đông Dương thẳng tay đàn áp phong trào cách mạng. Không khí khủng bố bao trùm khắp nơi. Cùng với hệ thống nhà tù, chúng lập căng (camp: trại) ở nhiều nơi; trong đó có Căng Chợ Chu, Căng Phấn Mễ, Căng Bá Vân đều ở Thái Nguyên. Căng Bá Vân được xây dựng năm 1942, nằm ở trung tâm xã Bình Sơn. Tại đây, thực dân Pháp giam giữ gần 200 tù chính trị, phần lớn là các chiến sĩ cộng sản bị chúng đưa từ nhà tù Sơn La và Bắc Mê về. Phẩm chất, tư cách của các chiến sĩ cộng sản cùng với những hoạt động tuyên truyền và đấu tranh ở trong căng đã có ảnh hưởng lớn, gây được nhiều cảm tình với Nhân dân quanh vùng.

Được sự chỉ đạo của Chi bộ căng và các cán bộ Xứ uỷ Bắc Kỳ, phong trào cách mạng ở địa phương phát triển mạnh. Đầu năm 1943, nông dân tá điền các xã Lợi Xá, Cải Đan, Bá Xuyên đấu tranh chống tên địa chủ đồn điền Sơn Cốt. Cuối năm 1944, Nhân dân trong vùng tổ chức đấu tranh chống đi phu, chống su, thuế, chống nộp hạt thầu dầu. Một sự kiện quan trọng đã diễn ra tại Căng Bá Vân: Ngày 21/8/1944, chi bộ trong Căng đã tổ chức cho 8 đảng viên vượt ngục thành công, toả đi bổ sung cho phong trào cách mạng đang sục sôi. Các đồng chí vượt ngục Bá Vân ngày ấy, sau này đều trở thành cán bộ cao cấp của Đảng, có nhiều cống hiến to lớn trong các thời kỳ cách mạng của đất nước. Nhờ có sự tăng cường cán bộ lãnh đạo, các tổ chức cách mạng ở vùng Bá Xuyên, Tân Quang và Cải Đan được củng cố và hoạt động mạnh mẽ. Riêng xã Tân Quang, chỉ trong một thời gian ngắn, đã có 5 đội tự vệ ở 5 xóm, gồm 40 chiến sĩ. Các tổ chức Cứu quốc cũng phát triển nhanh trong các tầng lớp, các giới. Bá Xuyên là nơi mở các lớp huấn luyện quân sự, chính trị, các cuộc hội nghị quan trọng. Chùa Bá Xuyên là địa điểm liên lạc và cũng là nơi tiếp nhận tài liệu, sách báo của Xứ uỷ để từ đây chuyển đi nơi khác.

Từ cuối tháng 5/1945, Ban Chấp hành Việt Minh các xã Bá Xuyên, Tân Quang và Bình Sơn phát động quần chúng nổi dậy xoá bỏ chính quyền địch, thành lập chính quyền cách mạng. Trong những ngày đầu sau khi giành được chính quyền, mặc dù đời sống còn rất thấp kém, nhưng Nhân dân 03 xã rất nhiệt tình tham gia Tuần lễ vàng do Chính phủ phát động. Sau ngày toàn quốc kháng chiến bùng nổ (19/12/1946), các cơ quan Trung ương Đảng, Chính phủ, Mặt trận, Bộ Quốc phòng - Tổng chỉ huy rời Hà Nội chuyển lên Chiến khu Việt Bắc. Các huyện Định Hoá, Đại Từ, Phú Lương... được chọn làm An toàn khu (ATK) của Trung ương. Các xã Bá Xuyên, Tân Quang, Cải Đan và một số nơi trong khu vực trở thành cửa ngõ phía nam ATK. Ngoài nhiệm vụ trực tiếp chiến đấu bảo vệ quê hương và góp phần bảo vệ cửa ngõ ATK Trung ương, quân và dân Bá Xuyên, Tân Quang, Cải Đan còn tích cực tăng gia sản xuất, phục vụ tiền tuyến.

Các phong trào thi đua mua công trái quốc gia, lập hũ gạo nuôi quân, chăm sóc thương binh, bệnh binh, đỡ đầu các đơn vị bộ đội... được đông đảo bà con các dân tộc hởng ứng sôi nổi. Nhân dân trong vùng còn tích cực giúp đỡ Viện Quân y 108 về điều kiện vật chất trong những năm đóng tại địa phương (1946 - 1948). Không những thế, hằng năm, ba xã đều huy động các đợt dân công phục vụ tiền tuyến, vận động thanh niên xung phong tòng quân. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, gần 400 con em đồng bào các dân tộc đã lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu; trong đó có gần 40 ngời con u tú đã anh dũng hy sinh tại các chiến trường.

Sau khi hoà bình lập lại (1954), thực hiện chủ trương của Đảng, nhân dân Bá Xuyên, Tân Quang và Cải Đan tiếp tục hoàn thành cải cách ruộng đất, khôi phục kinh tế; trên cơ sở đó, tiến hành cải tạo XHCN và xây dựng CNXH.

Trong những năm có chiến tranh phá hoại ác liệt trên địa bàn tỉnh (15/9/1965 - 31/3/1968 và từ 24/5 đến 30/12/1972), Nhân dân 3 xã đã nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vừa giữ vững sản xuất, vừa chiến đấu và phục vụ chiến đấu, hoàn thành mọi nghĩa vụ đối với Nhà nước, làm tròn vai trò hậu phương, bảo đảm “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Trên 1.000 con em đồng bào các dân tộc Bá Xuyên, Tân Quang, Cải Đan lên đường đánh Mĩ.

Các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng cho tập thể của thành phố Sông Công: Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã trao tặng cho Cán bộ và Nhân dân thành phố Sông Công Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba.

Trong vòng 10 năm (từ giữa thập kỷ 70 đến giữa thập kỷ 80 - thế kỷ XX), tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng tình hình kinh tế xã hội ở địa phương có nhiều chuyển biến. Đáng chú ý là sự hình thành một khu công nghiệp lớn, các nhà máy (nay là công ty): Y cụ số 2, Phụ tùng ô tô và nhà máy Diezel lần lượt ra đời. Mật độ dân cư ngày càng tăng lên, các cửa hàng dịch vụ mỗi ngày một nhiều do nhu cầu dịch vụ phục vụ cho khu công nghiệp ngày càng đòi hỏi lớn hơn, vượt khỏi tầm của một thị trấn. Đây là một trong những điều kiện, cơ sở của việc thành lập thành phố Sông Công.

Ngày 11/4/1985 theo đề nghị của tỉnh Bắc Thái, Hội Đồng Bộ Trưởng (nay là Chính Phủ) ra Quyết định số 113 QĐ/HĐBT thành lập thành phố Sông Công trên cơ sở thị trấn Mỏ Chè, xã Cải Đan của huyện Phổ Yên; xã Tân Quang và xã Bá Xuyên của huyện Đồng Hỷ. Khi thành lập thành phố Sông Công có 6 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 3 phường (Mỏ Chè, Lương Châu, Thắng Lợi) và 3 xã (Cải Đan, Tân Quang, Bá Xuyên). Sự ra đời của thành phố Sông Công, nhằm đáp ứng nhiệm vụ phục vụ một khu công nghiệp cơ khí tập trung của cả nước trên con đường tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thành phố Sông Công là trung tâm kinh tế - văn hóa ở khu vực phía Tây Nam của tỉnh.

Năm 1999, Sông Công thực hiện điều chỉnh địa giới hành chính theo Nghị định số 18/NĐ-CP ngày 10/4/1999 của Chính phủ, trong đó thành lập phường Phố Cò, phường Cải Đan và xã Vinh Sơn; đồng thời chuyển giao xã Bình Sơn thuộc huyện Phổ Yên về thành phố Sông Công quản lý, khi đó Sông Công có 5 phường (Thắng Lợi, Mỏ Chè, Lương Châu, Cải Đan, Phố Cò) và 4 xã (Bình Sơn, Bá Xuyên, Tân Quang, Vinh Sơn).

Năm 2011, Sông Công thực hiện điều chỉnh địa giới hành chính xã Tân Quang để thành lập phường Bách Quang theo Nghị quyết số 05/NQ-CP ngày 13/01/2011 của Chính phủ, sau khi thành lập phường Bách Quang, thành phố Sông Công có 10 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 6 phường (Thắng Lợi, Mỏ Chè, Lương Châu, Cải Đan, Phố Cò, Bách Quang) và 4 xã (Bình Sơn, Bá Xuyên, Tân Quang, Vinh Sơn).

Năm 2015, Thực hiện Nghị quyết số 932/NQ-CP ngày 15/5/2015 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Thái Nguyên để thành lập phường Lương Sơn thuộc thị xã Sông Công và thành lập thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên đến thời điểm đó thành phố Sông Công chính thức có 11 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 7 phường (Thắng Lợi, Mỏ Chè, Lương Châu, Cải Đan, Phố Cò, Bách Quang, Lương Sơn) và 4 xã (Bình Sơn, Bá Xuyên, Tân Quang, Vinh Sơn).

III. LỊCH SỬ, TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG

Bên cạnh dòng Sông Công còn có Núi Tảo, với những cánh rừng, sông, núi, hồ và những dãy đồi bát úp khoác trên mình màu xanh thiên nhiên xen kẽ với dòng chảy Sông Công. Nơi đây sẽ mọc lên các khu vui chơi giải trí, khu quần vợt- sân gôn, trường đua ngựa và khu tham quan, nghỉ dưỡng...

Những cảnh quan thiên nhiên giàu đẹp, ấn tượng của Sông Công sẽ kết hợp với khu du lịch hồ Núi Cốc và hệ thống hang động thiên nhiên, các khu di tích lịch sử văn hoá cùng các danh lam thắng cảnh của tỉnh sẽ hấp dẫn du khách. Trong những năm tới Sông Công sẽ là điểm đến trong tour du lịch "Về Cội nguồn Kháng chiến" của Thái Nguyên.

Với các lợi thế để thành phố phát triển thành Đô Thị công nghiệp ở phía Nam tỉnh Thái Nguyên, Sông Công còn có nhiều tiềm ẩn là vùng du lịch tiềm năng; bởi, tự nhiên nơi đây đã hình thành dòng Sông Công với chiều dài trên 9 km theo hư­ớng Tây Bắc - Đông Nam nh­ư đã chia thành phố thành 2 vùng Đông - Tây; phía Đông với khu công nghiệp tập trung và các cụm công nghiệp vừa và nhỏ; phía Tây là những vùng đồi bát úp với những cánh rừng và hồ n­ước tự nhiên xanh mát bốn mùa. Phong cảnh thiên nhiên nơi đây giàu đẹp chứa nhiều tiềm ẩn về cảnh quan du lịch phát triển theo hướng hiện đại.

Dọc bờ Sông Công về phía Đông là vùng đất t­ương đối bằng phẳng, nơi đây có ngọn Núi Tam Đảo cao gần 50 mét so với mặt sông, đư­ợc quy hoạch khu công viên cây xanh theo dọc bờ Sông Công. Hữu ngạn dòng Sông Công tươi mát hiền hoà là 2 xã Bình Sơn và Vinh Sơn với diện tích 3.697 ha, đây là vùng đất thoải thuộc s­ườn Đông dãy Tam Đảo hùng vĩ nối liền với hàng trăm quả đồi bát úp khoác trên mình màu xanh của rừng cây, đồi chè và các thung lũng tự nhiên đã tạo lên những lòng hồ quanh năm có nư­ớc trong xanh.

 Đi dọc đường Cách mạng Tháng 10, qua cầu treo Sông Công tới Vinh Sơn, đây là xã nằm ở phía Tây Nam thành phố và liền kề phía Nam xã Bình Sơn. Vinh Sơn có cảnh quan thiên nhiên khá độc đáo, có hồ Núc Nác với diện tích mặt n­ước 15 ha, có cánh rừng tái sinh và những đồi chè xanh ngát nối tiếp nhau nhấp nhô nh­ư làn sóng. Qua Vinh Sơn tới xã Bình Sơn, vùng đất nơi đây bốn mùa xanh mát đ­ược điều hoà bởi hồ Ghềnh Chè ở phía Tây của xã, hồ có diện tích mặt n­ớc 90 ha, với chiều dài 13 km, chiều rộng 7 km và độ sâu 15 m và đ­ược bao quanh bởi những cánh rừng nguyên sinh và tái sinh đang ở độ phát triển.

Bình Sơn đã nổi tiếng với khu di tích lịch sử Căng Bá Vân, đây là 1 trong những khu di tích lịch sử đ­ược Bộ Văn hoá công nhận và được nhà n­ước công nhận là xã Anh hùng trong thời kỳ kháng chiến. Để xây dựng, phát triển miềm tây của thành phố và khai thác tiềm năng phát triển kinh tế theo hướng du lịch sinh thái. Thành phố đã xây dựng cầu cứng nối liền trung tâm thành phố với 2 xã; con đ­ường chạy dọc theo dòng sông Công nối liền xã Vinh Sơn và Bình Sơn đang đầu tư nâng cấp.

Sông Công rất thuận lợi trong việc giao th­ương với các vùng kinh tế Tây Bắc của huyện Phổ Yên, phía Nam huyện Đại Từ và các vùng kinh tế Tam Đảo - Vĩnh Phúc. Các lợi thế này nếu được khai thác sẽ tạo cho ngành th­ương mại - du lịch của thành phố Sông Công có những bước phát triển nhanh và bền vững và sẽ là điểm đến trong tour du lịch của Thái Nguyên.

Để khai thác, phát triển tiềm năng về du lịch của thành phố. Thị uỷ, HĐND, UBND thành phố đã có chủ trư­ơng, chính sách và các giải pháp tích cực để thu hút mở rộng vốn đầu tư­ phát triển KT-XH và thư­ơng mại - du lịch tại địa phư­ơng. Bằng sự cố gắng nỗ lực của thành phố và sự quan tâm giúp đỡ của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Sở Công Thương Thái Nguyên. Đặc biệt là sự quan tâm của ngành Du lịch Việt Nam chắc chắn thành phố Sông Công sẽ có những bư­ớc phát triển mới về thư­ơng mại - du lịch trong thời gian tới và trở thành điểm du lịch hấp dẫn trong tour du lịch "về nguồn", về "Thủ Đô kháng chiến, Thủ Đô gió ngàn" của du khách trong và ngoài n­ước đến với Sông Công, Thái Nguyên.

Nhằm bảo tồn và tôn vinh giá trị lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ, nhà bia Di tích Căng Bá Vân đã được xây dựng và khánh thành vào ngày 13/3/2006 tại xã Bình Sơn, thành phố Sông Công. Ngược dòng lịch sử, tháng 6/1940, thực dân Pháp xây dựng trại giam (thường gọi là Căng) để giam giữ những người cộng sản, những chiến sỹ cách mạng bị chúng bắt trong những ngày đấu tranh cách mạng. Trại giam được thực dân Pháp duy trì đến tháng 10/1944. Trong thời gian này thực dân Pháp đã đưa về giam giữ 200 tù nhân, hầu hết là những chiến sỹ cách mạng, những người yêu nước là con em của nhiều miền quê khác nhau.

Xuất phát từ lòng yêu quê hương, đất nước và ý chí căm thù giặc sâu sắc, tại Căng Bá Vân cuộc đấu tranh của anh em tù nhân diễn ra ngày càng quyết liệt với nhiều hình thức; đặc biệt là hình thức tuyệt thực kéo dài 8 ngày để chống lại sự giam cầm hà khắc và những chính sách, thủ đoạn tàn ác của thực dân Pháp. Mặc dù sống trong trong cảnh giam cầm với muôn vàn khó khăn, khổ cực, song những chiến sỹ cách mạng vẫn một lòng tin theo Đảng, tin vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, chi bộ Đảng cộng sản Căng Bá Vân đã được thành lập và từng bước trưởng thành, liên lạc với Xứ uỷ Bắc Kỳ để tiếp tục hoạt động, thực hiện sứ mệnh lịch sử thiêng liêng, cao cả chống ngoại xâm giành độc lập dân tộc. Ngày 21/8/1944, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, 8 đảng viên của Chi bộ Căng Bá Vân đã vượt ngục an toàn tiếp tục tham gia hoạt động cách mạng, góp phần làm nên chiến thắng chung của cả dân tộc. Nhiều chiến sỹ cách mạng từng bị giam cầm ở Căng Bá Vân đã trưởng thành và được giao giữ nhiều trọng trách quan trọng như đồng chí Hoàng Quốc Việt, Uỷ viên Thường vụ TW Đảng, đồng chí Trần Huy Liệu - Bộ trưởng Bộ Thông tin - Tuyên truyền, đồng chí Hà Kế Tấn - Bộ trưởng Bộ Thuỷ lợi, đồng chí Hoàng Đức Viên (tức Hoàng Bắc Dũng) - Chủ tịch Khu tự trị Việt Bắc, đồng chí Vũ Ngọc Linh - uỷ viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Thái, đồng chí Trung tướng Vương Thừa Vũ.

Tháng 12/1994, Bộ Văn hoá Thông tin đã ra Quyết định công nhận di tích lịch sử Căng Bá Vân là di tích cấp Quốc gia. Đây mãi mãi là niềm vinh dự và tự hào không chỉ cho riêng những người dân xã Bình Sơn mà của thành phố Sông Công, của tỉnh và cả nước.

Địa chỉ: UBND TP. Sông Công, đường CMT8, phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên

Email: ubndsongcong@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 0208 3 862 238, Fax: 0208 3 862 439

Website http://songcong.thainguyen.gov.vn

 

Phòng BT-TS
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 944413